ความสำคัญของ ภาวะน้ำในร่างกาย ...ความสำคัญของ ภาวะน้ำในร่างกาย (Hydration)


น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกายทั้งหมด มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำงานของการขับถ่ายการดูดซึมการย่อยอาหารการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและข้อต่อที่ให้ความชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังช่วยในการเคลื่อนย้ายสารอาหารไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย  ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะน้ำในร่างกาย

-          สิ่งแวดล้อม / สภาพอากาศ อากาศที่ร้อนจะทำให้สูญเสียน้ำจากร่างกายผ่านทางเหงื่อมากขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ดื่มน้ำให้เพียงพอ ระดับความร้อนสูงเพิ่มความจำเป็นในการปัสสาวะและการหายใจอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้นด้วยนั่นเอง

-          อายุ การเสียน้ำพบได้บ่อยในคนชรา ร่างกายของคุณสูญเสียน้ำผ่านเหงื่อเคลื่อนที่จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง การหายใจและปัสสาวะ ทำให้ไตทำงานหนัก

-          กิจกรรมทางกายการเคลื่อนไหวต่างๆของร่างกาย  เช่นการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวทำให้เกิดการผลิตความร้อนจากกล้ามเนื้อของเรา โดยน้ำเป็นตัวควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้นน้ำจึงถูกดูดซึมผ่านเหงื่อและการระเหยทำให้เกิดการเสียน้ำนั่นเอง  ขอแนะนำให้ดื่มน้ำกับโซเดียมเพื่อทดแทนโซเดียมที่หายไปเนื่องจากเหงื่อ

-          เสื้อผ้า เสื้อผ้าบางตัวสามารถระบายเหงื่อให้กับผิวหนังได้ดี แต่บางตัวก็ระบายเหงื่อและอากาศได้ไม่ดี จึงมีผลต่อการสูญเสียน้ำ เพราะบางตัวใส่แล้วร้อนก็ทำให้เสียเหงื่อเยอะ บางตัวใส่แล้วเย็นสบาย

ปัจจัยเพิ่มเติมที่มีผลต่อภาวะน้ำในร่างกาย (Hydration)ได้แก่  การตั้งครรภ์  การให้นมลูก และการเจ็บป่วยไม่สบายเป็นต้นfifa55 ผู้ตั้งกระทู้ chote (chotemee21-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2018-05-31 13:14:51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 spksound.co.th Inc. All Rights Reserved.